Hướng dẫn cách thay, tháo lắp bình ắc quy ô tô.

Ắc quy ô tô Hà Nội 365 xin gửi tới bạn hướng dẫn cách tháo lắp bình ắc quy ô tô đơn giản, an toàn ngay tại nhà. Làm thế nào để xác định thời điểm thay ắc quy xe hơi? Cách lựa chọn đúng loại ắc quy ô tô phù hợp? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

1. Kiểm tra ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô là một trong những phụ kiện dành cho xe hơi quan trọng, không thể thiếu bởi thiết bị này đóng vai trò như nguồn cấp điện cho hệ thống điều hòa, radio và camera hành trình lùi. Đặc biệt, bình ắc quy cũng là phụ kiện cần thiết để người tài xế có thể khởi động xe.

Chính vì thế, việc kiểm tra tình hình hoạt động của ắc quy ô tô là điều cần thiết để đảm bảo người lái xe không gặp khó khăn trong quá trình xe di chuyển. Đây cũng là cách để người lái xe xác định xem khi nào cần tháo bình ắc quy cũ để thay thế bằng thiết bị mới.

Ắc quy ô tô bao lâu phải thay một lần?

“Bao lâu ô tô phải thay ắc quy?” là thông tin mà bất kỳ người lái xe nào cũng cần phải nắm vững để phòng trường hợp ắc quy “chết” giữa đường có thể ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông của tài xế. Nếu được bảo dưỡng thường xuyên, thời gian sử dụng ắc quy ô tô có thể kéo dài tới 4 năm kể từ thời điểm mua mới thiết bị. Trên thực tế, tuổi thọ của ắc quy thường rơi vào khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm.

Khi ắc quy kết thúc vòng đời sử dụng, người lái xe cần phải tháo thiết bị cũ và thay thế bằng bình ắc quy mới cho xe hơi của mình.

Các dấu hiệu cho thấy cần phải thay ắc quy xe hơi

Một số dòng xe trên thị trường cho phép người tài xế theo dõi chỉ số điện áp của ắc quy thông qua đồng hồ trên taplo xe ô tô.

Trong điều kiện bình thường, khi khởi động, điện áp của ắc quy xe hơi thường rơi vào khoảng từ 13,8 đến 14,2V. Khi xe lăn bánh, điện áp của ắc quy thường đạt từ 12,4 đến 12,8V. Nếu đồng hồ báo chỉ số điện áp ắc quy ô tô nằm dưới mức thông số kể trên, đã đến lúc bạn cân nhắc việc thay thế thiết bị ắc quy mới.

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết một số dấu hiệu khác để thay thế ắc quy trên xe hơi của mình như sau:

 • Chân cực của ắc quy có xuất hiện bọt màu trắng hoặc màu xanh.
 • Xe không khởi động được hoặc khởi động một cách khó khăn.
 • Nguồn cấp điện cho các thiết bị như điều hòa, radio, camera hành trình lùi hoạt động thiếu ổn định.

2. Lựa chọn đúng loại ắc quy ô tô phù hợp

Bạn có thể đánh giá thiết bị ắc quy phù hợp với dòng xe mà mình đang sử dụng thông qua 3 tiêu chí như sau:

Kích thước

Kích thước là yếu tố quan trọng để bạn lựa chọn ắc quy phù hợp cho chiếc xe hơi của mình. Nếu kích thước của ắc quy lớn hơn so với vùng chứa trong ô tô, ắc quy sẽ không thể lắp được vào xe hơi. Nếu có kích cỡ nhỏ hơn vùng chứa, ắc quy có khả năng xô lệch trong quá trình xe di chuyển, gây nguy hiểm cho người lái xe.

Vì vậy, khi mua ắc quy mới, bạn nên mang theo bình ắc quy cũ để tiện đo lường và lựa chọn thiết bị có kích thước phù hợp.

Điện áp và dung lượng

Hiện nay, hầu hết các loại ắc quy đều sử dụng điện áp 12V. Bạn nên lựa chọn các loại ắc quy có nguồn điện áp này để lắp vào xe ô tô. Về dung lượng, bạn nên lựa chọn dung lượng ắc quy tương tự như bình ắc quy gốc của xe. Điều này giúp chiếc xế hộp của bạn hoạt động ổn định và hạn chế tình trạng hỏng hóc xe khi đang di chuyển.

Dòng khởi động lớn nhất

Một thông số khác bạn cần tìm hiểu để xác định ắc quy tốt cho ô tô đó chính là: Dòng khởi động lớn nhất. Thông số này cho bạn biết: Cường độ dòng điện mà ắc quy đạt được trong 30 giây ở 0ºF trước khi điện áp tụt xuống mức 7,2V. Nói cách khác, đây chính là thông số thể hiện ắc quy của bạn có đủ năng lượng để khởi động xe hay không.

Ví dụ: Với dòng xe Toyota Vios, khi lắp ắc quy có dung lượng 60Ah thì dòng khởi động lớn nhất mà ắc quy đạt được trong 30 giây trước khi điện áp hạ xuống 7,2V là 690A.

Bạn nên lựa chọn thiết bị ắc quy có chỉ số dòng khởi động lớn nhất bằng hoặc cao hơn so với bình ắc quy gốc của xe.

Ắc quy ô tô Hà Nội 365 xin gợi ý cho bạn một vài sản phẩm ắc quy xe hơi để bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp cho chiếc “xế hộp” của mình:

3. Cách tháo lắp bình ắc quy ô tô

Trong phần tiếp theo của bài viết, Ắc quy ô tô Hà Nội 365 xin gửi tới bạn hướng dẫn chi tiết cách thức tháo lắp và thay mới ắc quy cho xe hơi. Nhưng trước hết, bạn cần nắm vững một số quy tắc trước khi bắt tay vào công việc thay thế bình ắc quy ô tô cũ.

Lưu ý trước khi tháo lắp ắc quy

 • Bạn cần thực hiện các thao tác tháo lắp trong môi trường an toàn. Trước tiên, bạn cần phải đỗ xe ở vị trí có địa hình bằng phẳng. Tiếp đó, găng tay, kính bảo hộ là những vật dụng quan trọng bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu quá trình tháo lắp ắc quy.
 • Bạn đừng quên ghi nhớ mã PIN của các thiết bị điện tử của mình trước khi tháo lắp ắc quy. Điều này giúp việc thiết lập lại thông tin sau quá trình lắp đặt ắc quy mới được diễn ra một cách thuận tiện hơn với bạn.
 • Khi mở capo xe hơi, bạn cần dùng thanh chống để cố định nắp. Một số dòng xe trên thị trường hiện nay đã hỗ trợ thanh cố định capo nên bạn có thể yên tâm tháo lắp bình ắc quy mà không cần phải quá lo lắng tới vấn đề nắp xe có thể bất ngờ sập xuống.

Tháo bình ắc quy xe hơi cũ

Những vật dụng bạn cần chuẩn bị cho việc tháo lắp bình xe hơi bao gồm:

 • Cờ lê, ống điếu.
 • Găng tay cao su có khả năng cách điện.
 • Kính bảo hộ.
 • Dung dịch chống ăn mòn.
 • Khăn lau và chậu nước.

Bước 1: Bạn tắt hoàn toàn bộ phận đánh lửa để phòng chống vấn đề cháy nổ, đeo găng tay, kính bảo hộ để bảo vệ an toàn cho tay và mắt.

Bước 2: Bạn xác định vị trí lắp ắc quy ô tô. Vị trí lắp ắc quy phổ biến trên xe hơi là ở hai bên khung xe. Trên một số dòng xe, vị trí đặt ắc quy có thể nằm ở dưới thảm trong thân xe.

Bước 3: Bạn xác định đầu cực ắc quy trên xe ô tô. Bạn cần phân biệt đâu là đầu cực dương (+), đâu là đầu cực âm (-). Sau khi xác định vị trí cực dương, cực âm, bạn dùng cờ lê tháo bình ắc quy cũ theo thứ tự: Tháo cực âm trước, tháo cực dương sau.

Lưu ý: Việc tháo cực dương của ắc quy trước có thể khiến ô tô bị chập mạch điện. Khi tháo ắc quy, bạn đừng quên tháo rời tất cả các bộ phận kết nối ắc quy với khay đựng bình trên xe. Trọng lượng của bình ắc quy có thể từ 15 tới 20kg đối với một số dòng sản phẩm.

Hướng dẫn lắp đặt bình ắc quy ô tô mới

Các bước lắp đặt bình ắc quy mới cho xe hơi bao gồm:

Bước 1: Bạn dùng khăn vệ sinh đầu cực và khay đựng ắc quy sạch sẽ. Nếu thấy đầu cực ắc quy có dấu hiệu bị ăn mòn, bạn cần phải thay mới thiết bị này ngay lập tức để đảm bảo ắc quy ô tô mới có thể hoạt động ổn định.

Bước 2: Bạn đặt ắc quy mới vào khay đựng bình trên xe. Bạn dùng cờ lê để nối đầu cực với bình ắc quy ô tô mới. Thứ tự lắp đặt các đầu cực là: Đầu cực dương trước, đầu cực âm sau.

Bạn đừng quên cố định và lắp đặt tất cả các bộ phận kết nối bình ắc quy với khay đựng bình trên xe nhằm đảm bảo ắc quy không bị xê dịch trong quá trình xe ô tô di chuyển.

Bước 3: Bạn phun dung dịch chống ăn mòn vào các cực trên ắc quy để phòng trường hợp thiết bị bị ăn mòn.

Bước 4: Bạn đóng nắp capo, khởi động xe để kiểm tra xem thiết bị đã hoạt động ổn định hay chưa. Nếu thấy những dấu hiệu bất thường hoặc gặp khó khăn trong quá trình khởi động xe, bạn cần liên lạc với những người có chuyên môn để có phương án xử lý vấn đề phù hợp.

4. Ở đâu bán bình ắc quy xe ô tô chính hãng, giá tốt?

Nếu bạn đang có những băn khoăn, thắc mắc về địa điểm mua bình ắc quy xe ô tô chính hãng, giá rẻ, Ắc quy ô tô Hà Nội 365 chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. 

Với trên 10 năm kinh nghiệm cung cấp các thiết bị phụ kiện dành cho ô tô, xe hơi, Ắc quy ô tô Hà Nội 365 cam kết cung cấp các sản phẩm ắc quy xe hơi chính hãng của các thương hiệu hàng đầu trên thế giới với chất lượng tốt, được kiểm tra kỹ lưỡng, có bảo hành và mức giá ưu đãi hàng đầu thị trường hiện nay.

Để được tư vấn và hỗ trợ mua các sản phẩm bình ắc quy và phụ kiện ô tô, bạn có thể đặt hàng trực tuyến tại website acquyhanoi365.com hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Hy vọng những thông tin Ắc quy ô tô Hà Nội 365 chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan tới việc tháo lắp ắc quy ô tô được an toàn và đúng cách. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
/*
*/
0979.524.217